6 cách phân biệt gạo thật- gạo giả ngoai thị trường

6 CÁCH PHÂN BIỆT GẠO THẬT GẠO GIẢ  đang bán ngoài thị trường.

Thời gian qua thông tin về gạo giả làm từ khoai tây và nhựa tổng hợp làm người tiêu dùng hoang mang.
Dưới đây là những dấu hiệu phân biệt 2 loại gạo này.

1/QUAN SÁT CÁC LOẠI GẠO
Bạn có thể nhận biết đâu là gạo thật, gạo giả bằng cách quan sát trực quan. Gạo giả có độ dài tới 10mm, còn gạo thật chỉ dài 6-7mm. Ngoài ra, bạn có thể ngửi mùi để phân biệt gạo giả, gạo thật. Nếu gạo thật sẽ có mùi hương thơm rất nhẹ tự nhiên nhưng gạo giả tẩm hương thơm nhân tạo nên có mùi thơm rất mạnh.

2/THỬ GẠO VỚI NƯỚC
Một cách đơn giản để phân biệt gạo thật, gạo giả nữa là đổ một muỗng canh gạo vào ly nước lạnh và khuấy thật mạnh. Nếu tất cả gạo chìm xuống đáy ly thì đó chắc chắn là gạo thật. Còn nếu hạt gạo trôi nổi trên bề mặt, thì hãy cẩn thận, rất có thể bạn đã bị lừa vì đó là gạo giả!

3/VO GẠO
Kinh nghiệm của một số tiểu thương buôn bán gạo cho thấy, gạo thật luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám). Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục. Ngoài ra khi bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn dính trong lòng bàn tay nhờ màng phủ. Còn gạo giả, do làm bằng nhựa nên nước vo gạo vẫn trong và ít dính trong lòng bàn tay.

4/DÙNG LỬA ĐỐT GẠO
Hãy cho một chút gạo lên trên lửa. Nếu gạo bắt cháy ngay lập tức và có mùi của nhựa thì đó chính là gạo giả, đừng ăn thứ này kẻo rước bệnh vào thân lúc nào không biết!

5/THỬ GIÃ GẠO
Khi bạn giã gạo bằng chày và cối, chúng sẽ bị nát và trở thành một dạng tinh bột trắng. Nhưng với gạo giả, bạn sẽ thấy nó biến chuyển thành màu vàng nhạt.

6/THỬ GẠO VỚI MÔI TRƯỜNG ẨM
Nếu muốn biết chắc chắn loại gạo mình nấu cơm có an toàn không, hãy đặt một lượng nhỏ vào hộp kín và cho ra nơi ẩm. Nếu là gạo thật, trong vòng vài ngày, nó sẽ bị lên men và mốc. Nếu gạo không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào chắc chắn đó là gạo giả.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, gạo giả vô cùng độc hại với sức khỏe con người, chỉ 3 bát cơm gạo giả cũng tương đương với một túi ni lông nhựa được đưa vào cơ thể. Tại Indonesia, người ta đã phát hiện ra 3 loại hóa chất trong gạo nhựa, các chất này có thể dẫn đến vô sinh, sảy thai ở nữ giới, bé gái sớm dậy thì, nam bị nữ hóa, gây nhiễm độc thai nhi, sử dụng lâu dài sẽ dễ bị ung thư.

 

Quay lại

Video

  • Thực phẩm sạch lên ngôi
  • Rau sâu có phải rau sạch
  • Test

Hình ảnh hoạt động

Mạng xã hội