Cảm hứng từ nông nghiệp sạch

Tại Nhật Bản và Israel, các dự án khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đã từ lâu mang lại cho người dân nguồn sản phẩm sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích…

Hiện nay, ở Việt Nam, nông nghiệp sạch cũng không còn là khái niệm mới mẻ mà đã thực sự trở thành nguồn cảm hứng được nhiều bạn trẻ theo đuổi khi khởi nghiệp.
Kinh nghiệm từ Israel và Nhật Bản
Bộ NN&PTNT Israel khuyến khích các dự án khởi nghiệp đưa ra các bước đột phá nhằm tăng năng suất và tiết kiệm tài nguyên. Đó là lý do đây là quốc gia có nhiều dự án khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó có nhiều dự án đã góp phần thay đổi ngành nông nghiệp toàn cầu như Grow Fish Anywhere (GFA - nuôi cá ở bất kỳ nơi đâu). Dự án này đã giải quyết được vấn đề ô nhiễm chất thải của ngành nuôi thả cá quy mô lớn. Hệ thống khép kín của GFA giúp phân giải nitrate ngay trong bể và luân chuyển nước. Hệ thống này có thể được xây dựng ở bất kỳ đâu, việc luân chuyển nước giúp bể sạch vĩnh viễn và chỉ tốn từ 10 – 14 lít nước để tạo ra 1kg thịt cá so với thịt bò là 1.800 lít.

 Nhóm sinh viên Đại học Đại Nam nhận giải nhất Festival Khởi nghiệp với dự án “Trang trại gà Cáy Con”. 

Ở một quốc gia phát triển khác là Nhật Bản, người nông dân được Chính phủ khuyến khích khởi nghiệp nhằm tạo ra những nông sản tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường. Các ý tưởng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ về vốn từ các quỹ đầu tư, ngân hàng. Những ý tưởng sản xuất nông sản hữu cơ, sản xuất gạo lứt có hương vị thịt cá… đã và đang thành công ngoài mong đợi. Thống kê hiện nay có khoảng 3 triệu trong tổng số 127 triệu người dân Nhật Bản tham gia phát triển nông nghiệp. Điều này giúp cho Nhật Bản - dù không giàu có về tài nguyên thiên nhiên, đất đai không trù phú nhưng vẫn đủ khả năng cung cấp nguồn lương thực chất lượng cho nhu cầu người dân cả nước.
Hấp dẫn các bạn trẻ
Lấy nguồn cảm hứng từ nền nông nghiệp sạch của Nhật Bản, Israel và xuất phát từ chính mong muốn mang lại nguồn nông sản sạch cho người thân và bạn bè, nhiều bạn trẻ người Việt đã và đang bắt tay vào các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Những ý tưởng như sản xuất “kẻ thù tự nhiên” (thay vì sử dụng thuốc trừ sâu trong canh tác, người sản xuất sẽ nuôi những loài sâu chống lại sâu gây bệnh), hay các dự án cung cấp cá sạch từ biển, rau củ tươi từ Đà Lạt… đang nhận được sự ủng hộ từ người tiêu dùng.
Tại Festival Khởi nghiệp tổ chức mới đây, một dự án khởi nghiệp từ nông nghiệp đã giành giải Nhất bởi ý tưởng độc đáo và giá trị thực tiễn cao. Đó là dự án “Trang trại gà Cáy Con” của nhóm sinh viên trường Đại học Đại Nam. Gà Cáy Con là giống gà đặc sản ở Hủa – Phăn (Lào), cách Mộc Châu hơn 30km, là giống gà được nuôi thả đồi, thân nhỏ, thịt chắc, có bề ngoài bắt mắt. Sau khi nghiên cứu kỹ phương thức chăn nuôi, điều kiện thổ nhưỡng, nhóm sinh viên đã quyết định lập “Trang trại gà Cáy Con” tại bản Lùn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu. Dự án không chỉ nhận giải cao mà còn được các nhà đầu tư lựa chọn để rót vốn, qua đó cung cấp thêm cho thị trường giống gà ngon và sạch.
Đam mê công nghệ trồng trọt, chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ tiên tiến của Nhật Bản, 2 chàng trai trẻ Phạm Võ Văn Pháp và Võ Thái Long (Bình Định) cũng rất thành công với quyết định khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch với ý tưởng “Chăn nuôi và trồng trọt tổng hợp sinh học chất lượng cao”. Đây là một mô hình chăn nuôi quy mô công nghiệp nhưng tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh và bất kỳ loại thức ăn công nghiệp nào. Đó là nhờ sử dụng chế phẩm sinh học EM có nguồn gốc từ Nhật Bản để chế biến, ủ thức ăn cho vật nuôi và xịt lên phân định kỳ nhằm loại bỏ mùi hôi và các vấn đề ô nhiễm liên quan. Trong chế phẩm này có khoảng 80 loài vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí giúp vật nuôi tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và còn làm chất thải mất mùi, mùn hóa…
Những mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao như của Pháp, Long và nhóm sinh viên trường Đại học Đại Nam đang ngày càng được nhân rộng trên khắp cả nước. Có thể nói, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp lại rầm rộ như thế và cũng chưa bao giờ lĩnh vực nông nghiệp lại được nhiều bạn trẻ quan tâm và dày công tìm hiểu như hiện nay. Để nâng đỡ những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo như vậy thì từ mọi cấp, ngành cần phải có nhiều hơn nữa sự hỗ trợ thông qua các chương trình đào tạo, quỹ đầu tư, cơ sở hạ tầng… Làm tốt được điều này, tin rằng vài năm tới, Việt Nam hoàn toàn có thể có một nền nông nghiệp sạch, một thị trường nông nghiệp minh bạch về nguồn gốc.

Trang Anh

Quay lại

Video

  • Thực phẩm sạch lên ngôi
  • Rau sâu có phải rau sạch
  • Test

Hình ảnh hoạt động

Mạng xã hội