Mở gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp CNC: Ngân hàng nhanh chóng vào cuộc

Sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (CNC), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã làm việc với các ngân hàng thương mại (NHTM), cam kết dành nguồn vốn khoảng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp CNC với lãi suất phù hợp.

Tín dụng cho nông nghiệp “thoáng” hơn

“Việc nâng gói hỗ trợ từ 60.000 tỷ đồng đến 100.000 tỷ đồng là một trong những giải pháp quan trọng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhằm phát triển nông nghiệp CNC. NHNN đang phối hợp với Bộ NN&PTNT và các đơn vị liên quan để xây dựng bộ tiêu chí cụ thể xác định các DN nông nghiệp ứng dụng CNC, sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch làm căn cứ cho các NHTM triển khai thực hiện chương trình tín dụng này” - ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) khẳng định. Đồng thời cho biết, NHNN đã Dự thảo Hướng dẫn thực hiện các biện pháp điều hành công cụ chính sách tiền tệ để hỗ trợ tổ chức tín dụng (TCTD) cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhằm nắn tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên.

Hoạt động nghiệp vụ tại Agribank chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Hải Linh

Theo đó, các biện pháp hỗ trợ TCTD cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn gồm: Tái cấp vốn cho TCTD; áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng VND thấp hơn so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc thông thường, tương ứng với từng loại tiền gửi. Đối với TCTD có tỷ trọng dư nợ tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên tổng dư nợ tín dụng bình quân từ 40% đến dưới 70%, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng 1/5 tỷ lệ dự trữ bắt buộc thông thường; còn tỷ trọng từ 70% trở lên, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng 1/20 tỷ lệ dự trữ bắt buộc thông thường.

Số liệu của NHNN cho thấy, tổng dư nợ tín dụng với nền kinh tế năm 2016 là hơn 5,35 triệu tỷ đồng, tăng 14,93% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tín dụng đổ vào nông, lâm, thủy sản và thương mại, vận tải, viễn thông cùng mức tăng trưởng khoảng 16%. Theo đánh giá của nhiều ngân hàng, với điều kiện dự trữ bắt buộc “thoáng” hơn so với những lĩnh vực khác giúp các NHTM có thêm nguồn vốn để đầu tư và giảm phần nào chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay. Nhiều DN đầu tư vào nông nghiệp CNC cũng cho biết sẽ mở rộng đầu tư, tăng cung sản phẩm an toàn nếu tiếp cận được nguồn vốn 100.000 tỷ đồng mà Thủ tướng khẳng định sẽ dành cho họ.

Lãi suất sẽ ưu đãi

Trong thị phần về cho vay nông nghiệp hiện nay, Agribank chiếm thị phần lớn nhất. Năm 2016, ngân hàng này có 70% tổng dư nợ là cho vay đối với nông nghiệp, nông thôn. Dư nợ đối với nông nghiệp của Agribank hiện cũng chiếm khoảng 50% tổng dư nợ của toàn ngành đối với lĩnh vực này.

Lãnh đạo một số NHTM như Sacombank, LienVietPostBank... cho biết, sẵn sàng dành nguồn vốn ưu đãi cho nông nghiệp CNC như chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể,  Sacombank liên kết với Cục Hợp tác và Phát triển nông thôn, Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX, DN nhỏ và vừa miền Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, qua đó triển khai các giải pháp tài chính hỗ trợ mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng cao. Kienlongbank cũng vừa dành 400 tỷ đồng cho tín dụng nông nghiệp, lãi suất chỉ từ 7,8%/năm. LienVietPostBank quyết định dành gói tín dụng 10.000 tỷ đồng với các ưu đãi về lãi suất (thấp hơn lãi suất thị trường 0,5 - 1%/năm), thời hạn vay vốn đến 10 năm tuỳ thuộc từng loại cây trồng, ân hạn đến 5 năm. “Đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để chúng tôi đi sâu vào thị trường này hơn, đảm bảo hiệu quả lâu dài cho hoạt động tín dụng”- Phó Chủ tịch Thường trực LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng chia sẻ.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, ngành ngân hàng rất quan tâm đến các dự án nông nghiệp CNC. NHNN đã chỉ đạo các NHTM cân đối nguồn vốn với lãi suất phù hợp, cho vay ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường để DN nông nghiệp CNC dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Nguyên Anh

Quay lại

Video

  • Thực phẩm sạch lên ngôi
  • Rau sâu có phải rau sạch
  • Test

Hình ảnh hoạt động

Mạng xã hội