Vụ đông xuân thắng lớn

            Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình vừa tổ chức hội nghị “Sơ kết SX vụ ĐX 2017 - 2018, triển khai kế hoạch vụ HT, vụ mùa 2018 và định hướng vụ đông 2018 các tỉnh phía Bắc”. 

          Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định, đến thời điểm này, có thể khẳng định vụ ĐX thắng lợi trên cả nước.  

      Tăng diện tích lúa chất lượng

           Theo ông Doanh, hiện tại các tỉnh phía Nam đã thu hoạch xong; sản lượng lúa tăng hơn 1,1 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay, năng suất cao, hiệu quả cao, chi phí thấp, lợi nhuận của bà con trồng lúa cũng được tăng cao.

08-18-05_nh_1
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị

        Qua đây, chúng ta đã rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành và sự kết hợp, phối hợp giữa Bộ NN-PTNT với các địa phương.

        Một là, các địa phương tuân thủ rất nghiêm túc khung thời vụ, toàn bộ lúa ĐX được cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Hết tháng 2 DL cơ bản lúa ĐX ở miền Bắc đã gieo cấy xong.

        Hai là, bà con nông dân ở các địa phương đã lựa chọn được bộ giống rất phù hợp. Vừa năng suất, chất lượng cao, vừa chống chịu sâu bệnh tốt.

        Ba là, bà con nông dân đã áp tốt những kỹ thuật trong chăm sóc lúa, từ bón phân đến dự báo, dự tính và phòng trừ sâu bệnh. Phát hiện sớm, phun kịp thời, đúng liều lượng. Vì vậy, hiệu quả công tác phòng trừ sâu bệnh đã được nâng lên.

       Theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, tổng diện tích gieo cấy lúa vụ ĐX 2017 - 2018 ước đạt trên 1,1 triệu ha; giảm khoảng 17,3 nghìn ha so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo từ các địa phương năng suất lúa vụ ĐX 2017 - 2018 đạt 63,1 tạ/ha (tăng 0,9 tạ/ha so với vụ ĐX năm trước).

       Trong đó, tại các tỉnh Bắc Trung Bộ năng suất trung bình đạt 62,8 tạ/ha (tăng 2,6 tạ/ha so với năm trước), các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng năng suất lúa trung bình đạt 66,1 tạ/ha (tăng 0,4 tạ/ha so với năm trước), riêng các tỉnh trung du miền núi phía Bắc năng suất trung bình thấp hơn so với năm trước là 0,2 tạ/ha. Sản lượng lúa toàn miền Bắc vụ ĐX 2017 - 2018 ước đạt 7,113 triệu tấn (tương đương cùng kỳ năm trước)…

        “SX lúa vụ ĐX 2017 - 2018 được đánh giá là thắng lợi về năng suất, giá trị và lợi nhuận do diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng được mở rộng, giá lúa tăng khoảng 500 đồng/kg tương đương 7%; giá trị tăng ước đạt 3.500 tỷ đồng, ngoài ra chi phí đầu vào SX năm nay giảm hơn so với năm trước”, ông Định nhấn mạnh.

08-18-05_nh_2
Toàn cảnh hội nghị

           Tại Thái Bình, vụ xuân 2018 đạt 78.774ha, trong đó diện tích gieo thẳng là 24.932ha chiếm 31,7%; diện tích cấy bằng máy khoảng 1.233ha. Tập trung gieo cấy các giống lúa như VN10, BT7, T10, RVT97, CRN36, TX111… Hiện tại, cây lúa đã vào thời kỳ chắc xanh. Dự kiến được mùa hơn so với những năm trước.  

       Định hướng vụ đông

            Theo Cục Trồng trọt, vụ HT, mùa, toàn miền Bắc dự kiến gieo cấy trên 1,2 triệu ha, giảm khoảng 15.000ha so với năm 2017 (do chuyển đổi sang những loại cây rau màu khác có hiệu quả kinh tế cao hơn). Năng suất trung bình dự kiến đạt 49,3 tạ/ha, tăng 3,1 tạ/ha so với năm trước. Sản lượng ước đạt 6,389 triệu tấn, tăng khoảng 331.000 tấn so với vụ lúa HT, vụ mùa 2017.

             Để vụ đông 2018 giành thắng lợi, ông Trần Xuân Định cũng đã nêu ra một số định hướng như tiếp tục coi vụ đông là vụ SX đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng của toàn ngành cho năm tiếp theo, vì vậy cần xác định rõ đối tượng, cơ cấu giống cần tập trung mở rộng các diện tích, cũng như các biện pháp kỹ thuật phù hợp để tập trung chỉ đạo.

             Phát triển vụ đông theo chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Ưu tiên phát triển nhóm cây trồng chủ lực như ngô, đậu tương, khoai lang, khoai tây và nhóm rau đậu các loại. Trong đó, ngô được xem như cây đa mục tiêu, SX để lấy hạt, bắp tươi (ngô thực phẩm) cũng như thu hoạch sinh khối phục vụ chăn nuôi đại gia súc.

08-18-05_nh_3
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng đoàn đại biểu các tỉnh đi tham quan lúa xuân của ThaiBinh Seed

Chú trọng đa dạng hóa các nhóm cây khác trong vụ đông, đặc biệt là chú trọng trồng rải vụ đối với cây rau màu nhằm giảm áp lực trong tiêu thụ. Mở rộng diện tích các đối tượng có thị trường tiêu thụ tốt, ổn định như dưa chuột bao tử, ớt, bí xanh, bí ngô, khoai tây chế biến và các loại nấm ăn, nấm dược liệu… Bố trí hợp lý cơ cấu nhóm cây ưa ấm, ưa lạnh và nhóm trung tính, các cây có giá trị kinh tế cao, gắn SX với thị trường tiêu thụ.

“Vụ HT, mùa 2018, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt một số giải pháp chính như sử dụng giống lúa ngắn ngày, không nên sử dụng giống dài ngày.

Sau khi kết thúc vụ ĐX, các địa phương cần tranh thủ thực hiện các điều kiện tích lũy nguồn nước, các trang thiết bị như máy cày, các dụng cụ khác để tranh thủ làm đất càng sớm càng tốt, để đất có thời gian nghỉ nhất định.

Tích cực áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến. Quản lý tốt các đối tượng dịch bệnh hại, nhất là bệnh lùn sọc đen phương Nam…”, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Hồng Sơn.

                                                                                                                  MAI CHIẾN- nongnghiep.vn
Quay lại

Video

  • Thực phẩm sạch lên ngôi
  • Rau sâu có phải rau sạch
  • Test

Hình ảnh hoạt động

Mạng xã hội